Tô bún Huế giữa trời đông Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022, 21:27 (GMT+7)

Chia sẻ

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn của người Huế, và đặc biệt được khá nhiều du khách trên quốc tế ưa chuộng. Nhiều người quen ăn bún bò Huế ở Hà Nội ngạc nhiên khi thấy ở vùng đất cố đô, loại sợi thường dùng cho món này lại to gần như gấp đôi.
 bun-bo-u-thung-16419442121621454559594-1.jpg

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của Việt Nam nói chung và của xứ Huế nói riêng. Để làm nên một tô bún bò Huế có hơi cầu kì một chút, nhưng chính cái sự cầu kỳ cùng kiên nhẫn đấy đã tạo nên một nồi nước dùng chuẩn vị truyền thống người Huế. Dù không được vào Huế nhưng nếu ở Hà Nội thèm món bún bò Huế bạn cũng có thể ra nhà hàng hay cũng có thể tự nấu một nồi bún Huế theo công thức của người Huế. Tiết trời đang vào đông, một bát bún bò Huế nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng. 

Lúc đầu, người xứ Huế chỉ nấu bún ấy với giò lợn nên tại chợ Gia Lạc chỉ mở vào ba ngày Tết ở Huế xưa, Định Viễn Công Nguyễn Phúc Bính (1797 - 1863), là hoàng tử thứ sáu của vua Gia Long, đã phát động thi nấu bún giò lợn với hai tiêu chí “thập toàn, ngũ đắc”. Cho đến khi người Pháp đến Huế, món súp thịt bò của phương Tây đã có ảnh hưởng rất lớn và làm cải biên món bún giò heo thành bún bò giò heo như ngày nay. Trên thế giới, hiếm có món ăn nào cùng sử dụng cả thịt bò và thịt heo để chế biến mà chả xung khắc gì như bún bò Huế.

Ở Huế, món ăn này được gọi là "bún bò" hoặc "bún bò giò heo", còn ở Hà Nội hay các địa phương khác thường gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của nó.

bunm-1.jpg

Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên... Nghe qua bạn tưởng chừng như món này khá đơn giản nhưng thực ra nó được chế biến rất cầu kỳ và tinh tế về thời gian và phương thức.

“Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.

Tuy nhiên ở Hà Nội, để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này rồi.

Bún Bò không đơn thuần là món ăn truyền thống mang nét cổ kính của xứ Huế, mà Bùn Bò còn là lối sống là tính cách dịu dàng là sự gắn bó keo sơn của người dân xứ này. Thưởng thức tô bún bò Huế nóng hổi giữa trời đông Hà Nội ngoài những chất liệu cay chua ngọt bùi nơi trần gian, nó còn tinh luyện thêm nhiều gia vị vô hình của tình thương và lòng bác ái, sự chung thuỷ của đất trời đối với con người.

Kim Thoa-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác