Nhà 86 phố Hàng Bạc

Thứ 3, 14/03/2023, 00:48 (GMT+7)

Chia sẻ

Trong thời gian Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp (cuối năm 1946, đầu năm 1947), ngôi nhà số 86 phố Hàng Bạc là Trụ sở của Ban chỉ huy Trung đoàn Thủ đô, chỉ đạo của chiến đấu ở Liên khu I.

Nhà 86 phố Hàng Bạc

Nhà 86 phố Hàng Bạc

Đây là ngôi nhà ba tầng to, đẹp được xây dựng vào khoảng đầu những năm 20 của thế kỉ XX, theo lối kiến trúc nhà ở kiểu Pháp, với nhiều phòng và cửa sổ lớn.

Trên một diện tích rộng khoảng hơn 200 mét vuông, ngôi nhà được thiết kế phù hợp để làm nơi bán hàng, nơi sản xuất, và nhà ở.
Chủ nhà là ông Chấn Hưng, chuyên buôn bán vàng bạc. Đây là cửa hàng có tiếng ở Hà Nội, và được đánh giá vào loại lớn ở Đông Dương.

Ngôi nhà này được Ban chỉ huy Trung đoàn Thủ đô chọn là vì chủ nhân của nó, ông Chấn Hưng vốn là một nhà tư sản yêu nước, các người con của ông cũng đều là những trí thức có tinh thần dân tộc. Ngôi nhà lại nằm ở địa điểm trung tâm của Liên khu I, rộng rãi. Đặc biệt có một căn hầm kiên cố nguyên là hầm đựng rượu của gia đình, và cổng sau thông sang ngõ Hài Tượng, đáp ứng được yêu cầu an toàn, dễ thoát hiểm, dễ liên lạc ...

Những khi họp hành, Ban chỉ huy Trung đoàn thường tập trung xung quanh một chiếc bàn gỗ rộng, trên tầng hai. Tầng hai cũng có đường thông sang các nhà lân cận, tạo thành thế liên hoàn khi cần phát đi những mệnh lệnh đến các điểm chiến đấu ...

Tuy chỉ tồn tại một thời gian ngắn với lịch sử Trung đoàn Thủ đô anh hùng, song vai trò của ngôi nhà số 86 phố Hàng Bạc đã đóng góp một phần quan trọng, trong những chiến công của Trung đoàn Thủ đô và nhân dân Liên khu I, suốt 60 ngày đêm bảo vệ Hà Nội (19/12/1946 ~ 17/02/1947).

Năm 1982, ngôi nhà số 86 phố Hàng Bạc đã được Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội gắn biển lưu niệm.

(Vũ Thiều Hoa - DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA TRONG KHU PHỐ CỔ VÀ XUNG QUANH HỒ HOÀN KIẾM - Nhà xuất bản Hà Nội - Năm 2002)

Bình luận của bạn

Tin khác