Bánh đa kê - Thức quà truyền thống của người dân Hà thành

Thứ 7, 26/11/2022, 17:16 (GMT+7)

Chia sẻ

“Ai bánh đa kê nào”, tiếng rao quen thuộc này có lẽ đã tự nhiên đi vào ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ xưa. Và thứ bánh dân dã, giản đơn này trở thành thức quà vặt đáng nhớ, nhất là khi tiết trời bắt đầu se lạnh.

Bánh đa kê đã xuất hiện trong kỉ niệm thơ ấu của rất nhiều người con Hà thành, trở thành một phần của những thế hệ sống và lớn lên nơi đây. Thức quà này cũng tựa như tấm vé đưa biết bao người trở về với tuổi thơ. Một miếng bánh kết hợp với kê, đậu xanh và đường kính tạo nên một món ăn không ai có thể quên được.

Là một món ăn dân dã, đơn giản, bánh đa kê được nhiều người yêu thích. Chỉ là một miếng bánh đa giòn tan kết hợp vớ kê, đậu xanh, đường kính mà tạo nên món đặc sản ngon tuyệt vời. Để làm món này thì cực kỳ đơn giản. Hạt kê phơi khô, làm sạch vỏ, ngâm với nước sạch (hoặc nước vôi) chừng một tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi đun đến khi chín. Khi sên phải để lửa thật nhỏ để nồi không bị cháy, hạt kê nở vừa đủ, mềm nhưng không nát thì mới giữ được vị và mùi thơm đặc trưng. Hạt kê được nấu chín vàng, kết cấu dẻo và sánh. Người ta phết kê lên miếng bánh đa nướng, rải thêm một lớp đường kính lên trên, rồi gập đôi miếng bánh lại. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan của bánh đa, mùi thơm phức của vừng, sau đó là đến vị ngậy của kê quyện với cái bùi bùi của đậu xanh, hòa cùng vị ngọt của đường kính. Lớp vỏ bánh đa bên ngoài giòn rụm, rất thơm mùi vừng và nước cốt dừa. 

bbb-1.jpeg

Không cầu kỳ và cũng không quá nổi bật nhưng bánh đa kê vẫn được coi là một trong những thức quà vặt đáng nhớ trong số vô vàn những món ngon Hà thành.

Nhiều năm trôi qua, thỉnh thoảng lắm người Hà Nội mới bắt gặp hàng bánh đa kê rong. Số lượng người bán bánh đa kê không chỉ ít mà còn giảm dần theo thời gian. Bán hàng rong vất vả, bán bánh đa kê lại càng vất vả hơn vì kê và đậu là hai thứ dễ hỏng. Trong khi đó bánh đa kê phải ăn liền ngay lúc nóng nên chẳng thể làm sẵn trước vì bánh không được giòn thì kén người ăn.

Chỉ một món ăn tưởng chừng đơn giản thế thôi, nhưng dường như lại là một vẻ đẹp rất đặc trưng mà chỉ đất mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến mới có.

Kim Thoa

Bình luận của bạn

Tin khác