Bạn đã ăn chả cá ở Hà Nội?

Thứ 7, 26/11/2022, 18:22 (GMT+7)

Chia sẻ

Khác với chả cá thông thường, chả cá Hà Nội được làm phần thịt nạc nhất rồi đảo cùng với các loại rau thơm. Cách ăn cũng rất đặc biệt nên được nhiều người lựa chọn. Nếu đến với Hà Nội chắc hẳn các bạn phải thử món chả cá.

Chả cá Lã Vọng, chả cá Thăng Long hay chả cá Anh Vũ ...  từ lâu được xem là đặc sản của Hà Nội. Đây là món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu. 

cha-ca-ha-noi-6-1.jpg

CNN từng có bài phóng sự hấp dẫn nói về chả cá Lã Vọng  (Hà Nội). Món ăn này luôn nằm trong danh sách ẩm thực truyền thống Việt đặc sắc được du khách quốc tế yêu thích. Đây là địa chỉ phục vụ món chả cá lâu đời ở Hà Nội. Quán có tuổi đời khoảng 130 năm. Người Hà Nội yêu chả cá Lã Vọng như yêu mảnh đất Thủ đô yêu dấu. Không chỉ bởi hương vị đặc biệt thơm ngon, Chả cá Lã Vọng Hà Nội còn gói ghém cả nỗi nhớ, niềm thương về một Hà Nội cổ kính, thân yêu của nhiều thế hệ người Việt. 

 cha-ca-thang-long-duong-thanh-1.jpg

Còn chả cá Thăng Long lại mang đặc trưng bởi 3 món ăn làm từ cá như chả cá, dạ dày cá và canh đầu cá dọc mùng. Chả cá ở đây cũng được đảo cùng rau thơm như chả cá Lã Vọng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt chính là món thịt cá được để nguyên da. Chính vì thế, mà cá sẽ có độ ngọt và dai hơn rất nhiều.  Thực khách đến đây luôn luôn dành sự ưu ái cho món chả cá. Chả cá ở đây sẽ được chiên qua lên trước. Khách đến ăn sẽ được phục vụ trong một chiếc chảo bắp trên bếp. Dù cho các bạn ăn lúc nào thì cá vẫn giữ được độ nóng.

mon-cha-ca-1.jpg
Chả cá Anh Vũ là món ăn tinh hoa ngàn năm của ẩm thực vùng Kinh Bắc vẫn chưa hề bị mai một thất truyền. Ai từng đến đây, có lẽ sẽ đều nhớ mãi không quên hương vị thơm ngọt mà mềm mại như tự động tan ra trong miệng khi cắn một miếng cá. Thịt cá nạc mà không khô, mềm mà không bở, rán giòn mà không cháy, quyện cùng hương thơm e ấp, the the của thì là, hành lá, rau thơm...

Rồi chả cá Lão Ngư, Vua chả cá, chả cá Hà thành... hầu hết các món chả cá được làm từ cá lăng tươi. Cá được thái mỏng và tẩm ướp các loại gia vị như mẻ, nghệ, riềng, hạt tiêu và nước mắm theo công thức gia truyền. Các sau khi ướp được kẹp vỉ nướng trên bếp than.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ thả miếng cả chín vào chảo dầu được đặt sẵn trên bàn ăn. Khi miếng chả nóng, vàng đều, bạn gắp ra ăn kèm cùng lạc rang, hành hoa, thì là và mắm tôm.

Chả cá  là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức. Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Món chả cá ở Thủ đô Hà Nội luôn mang lại cho thực khách sự hài lòng và yêu thích. Nếu là người yêu thích ẩm thực Việt Nam, đam mê món chả cá hãy đến Hà Nội để khám phá và cảm nhận.

Kim Thoa-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác