“Về Sơn Tây - Về với văn hóa xứ Đoài”: Kỳ vọng tuyến phố đi bộ thứ tư của TP Hà Nội

Thứ 2, 28/11/2022, 14:32 (GMT+7)

Chia sẻ

Chiều 27.4, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức hội nghị thông tin báo chí về năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và hoạt động tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ được khai trương và đi vào hoạt động từ 19h30 ngày 30.4. Không gian phố đi bộ sẽ thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã.
Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh, có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch, nhằm khai thác phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây – xứ Đoài cho phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là phát triển kinh tế địa phương. nguoihanoi-com-vn-z3373926980428-bcacfbc26ef3fb90d4b9dce11fb2b017-1.jpg
Tuyến phố đi bộ tại thị xã Sơn Tây được kỳ vọng là điểm kết nối nhiều điểm du lịch khu vực ngoại thành Hà Nội.

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài sẽ tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm khu vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận những quần thể văn hóa tiêu biểu như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía… cùng khu du lịch Đồng Mô với Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch lân cận.

Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là 1 trong 4 tuyến phố đi bộ của Hà Nội. Tuyến phố đi bộ đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực… tất cả sẽ tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, nhộn nhịp, mới lạ đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương và du khách mỗi dịp cuối tuần. Từ đó sẽ thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã.


 nguoihanoi-com-vn-z3373926755092-a1c37b1a332ac24de70657d0aab20668-1.jpg
Đồng chí Nguyễn Huy Khánh chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây phát biểu Hội nghị thông tin báo chí chiều cùng ngày.

Điểm nhấn của tuyến phố là các chương trình văn hóa nghệ thuật, các không gian biểu diễn ngoài trời, hoạt động triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… các hoạt động này đã được xây dựng kế hoạch cho đến hết năm.

Liên quan đến việc quản lý đối với các hộ kinh doanh, buôn bán trên phố đi bộ (tại 3 phường: Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi), thị xã Sơn Tây đã có công văn về các xã, phường nhằm hướng dẫn việc đăng ký các mặt hàng kinh doanh cũng như thực hiện các nội quy về an toàn cháy nổ và phòng chống dịch.

Thời gian hoạt động từ 19 giờ thứ Bảy đến 12 giờ Chủ nhật hàng tuần. Các hoạt động chính diễn ra trên Tuyến phố đi bộ gồm: hoạt động biểu diễn văn nghệ, đua thuyền, câu cá, múa rối nước, đi cà kheo, các trò chơi dân gian; biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, dân vũ, vũ quốc tế, vẽ chân dung, ký họa, thư pháp, các giải đấu vật, cờ vua, cờ tướng; triển lãm tranh, ảnh, sinh vật cảnh, giới thiệu sách, báo, tạp chí và các hoạt động dành cho thiếu nhi; các hoạt động giao lưu văn hóa xứ Đoài và các vùng miền…

Việc triển khai tuyến phố đi bộ sẽ là điểm nhấn để kết nối các điểm di sản, tạo không gian văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí cho nhân dân thị xã và các huyện lân cận như Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần thúc đẩy ngành thương mại dịch vụ, du lịch,.. phát triển kinh tế Thị xã Sơn Tây.

Nguyễn Sinh-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác