Từ chối bán biệt thự 100 tỷ ở phố cổ Hà Nội vì ký ức là vô giá

Thứ 5, 04/05/2023, 10:52 (GMT+7)

Chia sẻ

Căn biệt thự có diện tích tới 800m2, nằm ở số 44 phố Hàng Bè, Hà Nội, vốn thuộc sở hữu của cụ ông Trương Trọng Vọng và cụ bà Nguyễn Thị Sửu. Những năm 20 của thế kỷ trước, cụ ông Trương Trọng Vọng được biết tới là một doanh nhân thầu khoán giàu nức tiếng ở Hà Nội.

Bà Trương Thị Mô (sinh năm 1924) là con gái thứ 2, về những kí ức ngày tổ chức đám cưới của mình : "Tôi vẫn nhớ, ngày ăn hỏi, tôi mặc áo dài nhung màu tiết dê, tóc để kiểu phi dê và đeo trên người các loại trang sức như kiềng, dây chuyền, bông tai, nhẫn, lắc tay và cả nhẫn kim cương. Bố mẹ tôi có nhiều bạn bè nên chỉ riêng ngày ăn hỏi, mọi người đã đứng gần kín phần diện tích 800 m2 của căn biệt thự...". Dù đã đơn giản hóa rất nhiều thủ tục nhưng đám cưới vẫn thu hút người tới xem bởi một đoàn 7 xe ô tô của nhà trai đến đón dâu. Bà cho hay, vì lượng khách quá nhiều nên khách của bố, của mẹ và của cô dâu được chia ra, tổ chức 3 ngày liền nhau. Tuy nhiên, bà không thể nhớ được số lượng mâm cỗ đã làm để tiếp đón các quan khách, bà chỉ nhớ những ngày ấy, căn biệt thự lúc nào cũng nườm nượp người ra kẻ vào.

Căn biệt thự được xây dựng vào năm 1925, do một kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp thiết kế và được xây dựng miệt mài trong suốt 1 năm bởi một đội ngũ công nhân lên tới gần 100 người từ các tỉnh thành gần Hà Nội. Điểm nhấn trong căn biệt thự này là 4 cột đá nguyên khối, được chạm khắc tinh xảo các họa tiết "Đào – Cúc – Trúc – Mai" mang ý nghĩa may mắn và giàu sang.

Tuy đã xây dựng cách đây cả trăm năm nhưng thiết kế của căn biệt thự đã khá hiện đại, bao gồm đủ phòng ngủ khép kín cho từng thành viên trong gia đình, phòng dành cho khách, phòng ăn, phòng cho người ở.

Nội thất từng căn phòng đều được nhập khẩu từ châu Âu hoặc Hong Kong, làm từ gỗ quý, chủ yếu là gỗ lim. Được biết, giá trị của một bộ bàn ghế – tủ phấn nhập khẩu thời điểm đó có thể bằng một ngôi nhà cỡ nhỏ.

Sau năm 1950, cụ Vọng và những người con khác đi tản cư nơi khác, trao trách nhiệm giữ gìn biệt thự cổ cho bà Mô. "4 - 5 thế hệ chúng tôi đã cùng sinh ra và lớn lên tại căn biệt thự này. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều kỷ niệm, những dấu mốc thăng trầm của cả gia đình, nên với các thành viên đó là vô giá. Vì thế, có người trả giá cả vài trăm tỷ nhưng chúng tôi không đồng ý sang nhượng"- gia đình cho hay.

Căn biệt thự từng xuất hiện trong nhiều bộ phim Việt Nam như: Hà Nội mùa đông năm 46, Tuổi thanh xuân, Mùa lá rụng trong vườn, Khép mắt chờ ngày mai... Trải qua nhiều biến động của lịch sử, hiện gia đình bà Mô chỉ quản lý phần diện tích hơn 200 m2, các thế hệ vẫn sinh sống vui vẻ cùng nhau.

36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác