Phường 'than' khó ngăn người vào phố cà phê đường tàu dù có lệnh cấm

Thứ 4, 08/03/2023, 11:04 (GMT+7)

Chia sẻ

Đại diện UBND P.Hàng Bông (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết việc ngăn người vào sử dụng dịch vụ ở phố cà phê đường tàu gặp rất nhiều khó khăn; địa phương không buông lỏng quản lý nhưng "hiệu quả có giới hạn".

 
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND P.Hàng Bông nhận trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng du khách vào sử dụng dịch vụ ở phố cà phê đường tàu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo này, việc ngăn chặn người vào khu vực này gặp rất nhiều khó khăn đan xen lẫn nhau.


 Chính quyền sở tại cho biết việc ngăn người vào phố cà phê đường tàu đang gặp rất nhiều khó khăn
Chính quyền sở tại cho biết việc ngăn người vào phố cà phê đường tàu đang gặp rất nhiều khó khăn
NGUYỄN TRƯỜNG

Cụ thể, dọc 2 bên đường ray tàu hỏa là đường dân sinh. Cơ quan chức năng chỉ có thể yêu cầu người dân không được đứng trên đường tàu, không thể cấm người dân đi lại trên đường dân sinh. Do đó, không thể kiểm soát người ra vào khu vực này.

Tiếp đó, việc xử lý người ngồi sử dụng dịch vụ trong các quán cà phê đường tàu cũng rất khó vì khi làm việc với lực lượng chức năng, người dân giải thích những người này chỉ là người nhà hoặc là khách từ nơi khác đến nhà họ chơi. 
 
Phố cà phê đường tàu đóng cửa, khách nước ngoài tiếc nuối ‘quay đầu’
Một nguyên nhân khách khiến chính quyền sở tại "bị động" trong việc ngăn chặn người tìm đến phố cà phê đường tàu là do các công ty lữ hành tổ chức tour du lịch (toàn bộ các dịch vụ trong chương trình du lịch) đến nơi này. Có thời điểm có khoảng 50 - 60 người cùng kéo đến khiến lực lượng chốt gác ở đường tàu "không phản ứng kịp". Trong khi đó, nếu tất cả nhân lực của phường đều tập trung ở chốt gác thì phường "không còn người để làm việc khác".

 Hình ảnh khách du lịch kéo đến chốt trực trên địa bàn P.Hàng Bông vào chiều 4.3
Hình ảnh khách du lịch kéo đến chốt trực trên địa bàn P.Hàng Bông vào chiều 4.3
UBND P.HÀNG BÔNG CUNG CẤP

Cũng theo vị lãnh đạo UBND P.Hàng Bông, trước đó cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ giấy phép kinh doanh của các hộ dân sống ven đường tàu; đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những hộ gia đình tái phạm. Tuy nhiên, dù nhận quyết định xử phạt nhưng người dân không nộp phạt và vẫn tiếp tục đón khách vào quán cà phê.

Lý giải về việc người dân không chấp hành yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh, vị lãnh đạo này cho biết, do các hộ dân sống ven đường tàu có hoàn cảnh rất khó khăn, thu nhập chính để trang trải cuộc sống đến từ việc kinh doanh dịch vụ giải khát. "Bây giờ bị cấm, họ không biết sống kiểu gì nên tìm mọi cách để chống đối để mưu sinh. Địa phương không buông lỏng quản lý, đã thiết lập 3 chốt quanh khu vực này nhưng người dân vẫn có thể dẫn khách vào từ nhiều ngõ khác nên hiệu quả của việc lập chốt có giới hạn", vị này phân bua.

Chia sẻ về giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo UBND P.Hàng Bông cho biết sẽ gửi văn bản đến Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội, Công an Q.Hoàn Kiếm đề nghị cùng phối hợp. Ngoài ra, P.Hàng Bông cũng sẽ đề nghị Phòng Tư pháp (thuộc UBND Q.Hoàn Kiếm) tư vấn chế tài xử lý để cưỡng chế xử phạt các trường hợp chống đối hoặc tư vấn hướng xử lý vi phạm đảm bảo theo quy định của pháp luật.

"Phường cũng mong ngành đường sắt sớm có giải pháp giải phóng mặt bằng, đưa người dân ở phố cà phê đường tàu đến nơi khác sinh sống. Như vậy mới giúp họ có cuộc sống đỡ bấp bênh hơn. Họ đều là những cán bộ, công nhân viên trong ngành đường sắt, sống ở đây ít nhất cũng 2 thế hệ", vị lãnh đạo này bày tỏ.

 Khách trong các quán cà phê đường tàu trên địa bàn P.Hàng Bông đứng xem tàu hỏa chiều 4.3
Khách trong các quán cà phê đường tàu trên địa bàn P.Hàng Bông đứng xem tàu hỏa chiều 4.3
QUỲNH VÂN

Bình luận của bạn

Tin khác