Phố Nhà Thờ

Thứ 3, 04/07/2023, 14:46 (GMT+7)

Chia sẻ

Trần Quang Dũng biên soạn

1/ Vị trí và Lịch sử
Phố Nhà Thờ dài 108 mét, rộng 12 mét, đi từ phố Hàng Trống đến phố Lý Quốc Sư - phố Nhà Chung. Nay thuộc phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đây nguyên là đất của thôn Báo Thiên Tự Tháp, tổng Tiền Túc (về sau, thôn Báo Thiên Tự Tháp hợp nhất với thôn Báo Thiên Tự, thành thôn lớn Tự Tháp. Tổng Tiền Túc đổi là tổng Thuận Mĩ), huyện Thọ Xương xưa.

 Thời phong kiến đã có con đường đi từ chùa Báo Thiên ra Hồ Gươm. Năm 1892, khi người Pháp chỉnh trang một số phố xung quanh Hồ Gươm, thì phố Nhà Thờ trở thành một đường phố to đẹp. Khi đó, ở đây còn rất ít người dân sở tại, vì đất làng bị Giáo hội chiếm đoạt gần hết. Giáo hội làm nhà một tầng để cho thuê.

Góc với phố Hàng Trống là khách sạn Thuộc địa (Hôtel des Colonies), nay là trụ sở báo Giao thông. Năm 1910, góc bên đối diện mới phát quang khu vườn chuối, xây dựng ngôi nhà rộng một tầng và kho chứa. Chủ nhân là nhà máy Thủy tinh Viễn Đông ở Hải Phòng. Thời bao cấp, đây là nơi bán hàng ưu tiên, cho gia đình cán bộ trung cấp.

Giáo hội bán lại nhà cho tư nhân, nên nhiều ngôi nhà to đẹp hai tầng được mọc lên. Từ đó mới có diện mạo như ngày nay.

Phố Nhà Thờ có ngôi chùa cổ ở nhà số 3. Chùa Bà Đá (tên chữ là Linh Quang Tự), được xây dựng từ đời vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497).

2/ Tên phố
Thời Pháp thuộc, đây là "Avenue de la Cathédrale" (Đại lộ Nhà Thờ).
Từ 10/08/1945, tên là đại lộ Nhà Thờ.
Tên gọi như hiện nay có từ tháng 6/1964.

3/ Tiểu dẫn địa danh
Nhà Thờ Lớn Hà Nội có tên là Nhà thờ Thánh Giô-dép (Saint Joshep).
Năm 1884, trên nền đất cũ của chùa và tháp Báo Thiên, đã mọc lên một công trình kiến trúc đồ sộ, bề thế. Nhà thờ có chiều dài 64,5 mét, chiều rộng 20,5 mét, xây theo kiểu gô-tich, với hai tháp chuông cao 31,5 mét. Ngày 24/12/1887, Nhà Thờ Lớn Hà Nội làm lễ khánh thành.

(Nguyễn Vinh Phúc - PHỐ VÀ ĐƯỜNG HÀ NỘI - Nhà xuất bản Giao thông vận tải - Năm 2004)


Theo truyền thống giúp đõ nhau, chúng tôi cung cấp cơ hội kinh doanh, thông tin, tư liệu Phố Cổ và Hà Nội phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy 36pho.com của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng. Chúng tôi sẽ tạo một cửa hàng có giá trị gian hàng online hoặc triển lãm, Gallery,... để bạn sử dụng trong phạm vi tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Số tài khoản: 103870314435

Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Ba Đình 

Nội dung: Họ tên + Quyên góp cho dự án 36pho.com

36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác