Nhộng rang lá chanh

Thứ 2, 06/03/2023, 23:25 (GMT+7)

Chia sẻ

Ngày xưa lúc còn bé ở nhà tôi vẫn còn nhớ món nhộng rang hành ăn với nước canh rau muống luộc đánh sấu chua thật là một món ăn rẻ mà lại ngon lành và bổ dưỡng.

NHỘNG RANG LÁ CHANH !

Nghề trồng dâu nuôi tằm lấy tơ xuất hiện từ rất lâu đời trong lịch sử phát triển của người Việt nam, ở chung quanh Hà nội ngày xưa có rất nhiều làng nghề lụa tơ tằm bởi thế món nhộng rang cũng là món phổ biến và quen thuộc, bình dân nhưng lại rất giàu chất đạm thường thấy trên mâm cơm của người Hà nội.

Nhộng là con tằm mà người ta nuôi để lấy tơ dệt vải. Người ta nuôi tằm đến khi con tằm nhả tơ kéo thành cái kén rồi người ta mới cho những cái kén đó vào một nồi nước sôi để chất keo bao quanh sợi tơ tan ra và kéo từng sợi tơ mịn màng lên rồi quấn thành cuộn, giai đoạn này người ta gọi là ươm tơ.

Con tằm còn nằm trong kén gọi là con nhộng, lúc này con nhộng chìm xuống dưới đáy nồi nước và người ta vớt nó lên để ráo nước rồi đem ra chợ bán. Bởi vậy người ta mới gọi là nhộng tơ tằm mà người Hà nội hay gọi tắt là con nhộng.

Người Hà nội có món nhộng rang với hành hay lá chanh rất ngon, không những đơn giản và giàu chất dinh dưỡng mà lại rẻ, luôn phù hợp với mọi tầng lớp trong những bữa ăn hàng ngày của người dân xứ Hà thành.

Mùa hè nóng nực, những bữa cơm rau muống luộc với nhộng rang mang đậm chất bình dân và là những ký ức khó quên của một thời thơ ấu.

Nhớ lắm, những bữa cơm của mẹ...


Tuệ Phong.

Bình luận của bạn

Tin khác