Nhà thờ chính tòa Hà nội thời Pháp thuộc

Thứ 3, 04/07/2023, 15:40 (GMT+7)

Chia sẻ

Nhà thờ thánh Giuse hay nhà thờ chính tòa Hà nội. Nhân dân quen gọi là :nhà thờ lớn.

Được xây dựng trên nền đất của chùa Báo thiên. ngôi chùa cổ có từ thời Lý ,là ngôi quốc tự:Báo thiên tự.nổi tiếng của kinh thành Thăng long xưa trải qua các triều đại: Lý,Trần,lê ,Nguyễn.cuối thế kỷ 18 chùa bị phá huỷ, trở thành nơi họp chợ của người dân Hà nội. sau đó thì chính quyền giao cho giáo hội công giáo để xây dựng nhà thờ.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ, cho bà con giáo dân sinh hoạt tín ngưỡng. đến năm 1884 thì khởi công xây dựng khang trang như hình ảnh:1.đến năm 1889 thì khánh thành đúng vào dịp mừng lễ noel (giáng sinh)và tồn tại đến ngày nay.kiến trúc :gothic,có chiều dài :65m,rộng:21m,hai bên là hai tháp chuông cao:32m.trên nóc là cây thập giá bằng đá. phía dưới là chiếc đồng hồ và tượng Chúa Kito.

Bên trong cung thánh, được trang trí theo dân gian truyền thống. ở giữa có tượng thánh Giuse bế Chúa hài đồng-Giesu.hai bên và xung quanh cung thánh có bàn thờ đức mẹ Maria và nhiều tượng thánh. trên sàn nhà là những băng ghế dài có bàn để quỳ lúc hành lễ.

Nhà thờ có một cửa đi ở chính giữa và bên hai tháp là hai cửa phụ để du khách và giáo dân đi.các cửa đều cuốn vòm nhọn theo nghệ thuật gothic.

Tiếng chuông của nhà thờ công giáo khác với tiếng chuông chùa,nó nhanh, chậm theo mục đích khác nhau để giáo dân biết giờ kính lễ bắt đầu, hay ban phép rửa tội, hôn phối hoặc có người mất... V...v.nhà thơ sở hữu một bộ chuông rất quý ,trị giá :20.000franr từ thời Pháp.gôm một quả chuông lớn và 4quả chuông nhỏ. hệ thống đồng hồ gắn với 5quả chuông này .

Bên ngoài là quảng trường nhỏ có tượng đức mẹ Maria bế Chúa Hài đồng-Giêsu ,bằng kim loại. dưới tượng đặt bát hương để mọi người thắp hương và hàng rào bao quanh tượng mang đậm chất công giáo,với hoạ tiết cây thanh giá.

.SÀN TMĐT PHỐ

Bình luận của bạn

Tin khác