Nấm linh chi, đu đủ thành bonsai

Thứ 4, 28/12/2022, 15:20 (GMT+7)

Chia sẻ

Thị trường cây cảnh Tết năm nay xuất hiện của nhiều loại cây bonsai độc đáo. Có thể kể tới nấm linh chi bonsai, đu đủ bonsai, bưởi bonsai.

Nấm linh chi bonsai 

Nấm linh chi được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể dùng uống trà, ngâm rượu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nấm linh chi còn được tạo dáng thành bonsai và rất hút khách trên thị trường cây cảnh dịp Tết.

Nhiều người chơi cho biết, họ chọn nấm linh chi bonsai vì nấm linh chi có mệnh mộc, sắc đỏ nên đặt trong nhà vào năm mới sẽ mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn.

Loại nấm này khá đặc biệt, có thân và tai nấm cứng như thân gỗ, không bị héo nên để được thời gian lâu, có thể tạo dáng theo ý muốn. Nấm linh chi có rất nhiều loại như sừng hươu, dáng tùng,.. 

nam-linh-chi-621-1-1.jpg

 Ưu điểm của nấm linh chi bonsai là được phối tạo tiểu cảnh mang lại sự độc đáo riêng biệt. (Ảnh: Green Floor)

Ưu điểm của loại nấm linh chi bonsai này là được phối tạo tiểu cảnh mang lại sự độc đáo riêng biệt. Tuổi thọ của cây từ 3-5 tháng. Sau khi cây chết chúng sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bonsai như cũ. 

Trên thị trường, nấm linh chi bonsai có giá phổ biến từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, một số chậu nấm linh chi được tạo dáng độc lạ, nuôi trồng công phu còn có giá tới vài triệu đồng.

Đu đủ bonsai

Vài năm gần đây, một số người dân huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã trồng thành công cây đu đủ bonsai. Được trồng trong chậu nhưng dòng đu đủ này đặc biệt sai quả. Quả ‘mọc’ chi chít, trải đều từ gốc đến ngọn. Quả sai lúc lỉu nhưng trên ngọn, nhiều cây vẫn tiếp tục đơm hoa, kết trái. Có những chậu cây, người chơi mua về có thể thu hoạch được hơn 100kg quả.

Theo các nhà vườn, giống đu đủ bonsai là giống Đài Loan quả tròn hoặc giống Thái Lan có dáng quả thon dài. Đặc trưng của những giống đu đủ này là sai quả, trọng lượng lớn. Quả đạt trọng lượng cao nhất có thể lên tới 4-6 kg.

du-du-bonsai-624-1-1.jpg

 Một gốc đu đủ bonsai (Ảnh: VOV)

Điểm độc đáo của dòng đu đủ bon sai này là nhà vườn không thể sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng nào trong quá trình chăm sóc. Một cây đu đủ bonsai đẹp phải hội tụ nhiều yếu tố: thế cây đẹp; đủ hoa nở; quả to và đều; lá xanh đẹp và có lá lộc…

Đu đủ bonsai có mức giá phổ biến từ 2-5 triệu đồng/cây. Những chậu cây đạt chất lượng xuất sắc có giá bán từ 15-20 triệu đồng. Dù giá khá cao nhưng đu đủ bonsai vẫn hút khách trên thị trường Tết.

Dù đu đủ bon sai có giá khá cao nhưng vẫn có nhiều người mua, nhà vườn không đủ bán do cây này khó chăm sóc, nguồn cung không  nhiều. Hơn nữa, theo nhiều người, đu đủ là cây mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho mong ước một năm mới no đủ, sum vầy nên được nhiều người tìm mua về chơi trong những ngày đầu năm mới.

Bưởi bonsai độc lạ tuổi đời 50 năm giá 100 triệu đồng

Trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) hiện xuất hiện những chậu bonsai bưởi, quất phục vụ khách chơi Tết. Bonsai quất và bưởi có giá dao động từ 5-30 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, những chậu bonsai bưởi có tuổi đời 50 năm được rao bán với giá 100 triệu đồng.

buoi-canh-625-1-1.jpg

 Một chậu bonsai bưởi sai trĩu quả được bày bán tại đường Lạc Long Quân (Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống)

Những câu bưởi bonsai cỡ nhỏ được nhiều yêu thích. Cây nhỏ, gọn với nhiều thế độc lạ. Bưởi bonsai có giá bán đắt rẻ dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu là dựa vào cây nhiều quả và dáng cây. Mỗi cây có khoảng 15-20 quả nhỏ, một số là quả thật còn hầu hết là quả ghép.

Nhiều nhà vườn cho biết, cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật để có thể chăm sóc một cây bưởi bonsai cỡ nhỏ lên chậu và ra nhiều quả. Bưởi bonsai cỡ nhỏ có độ tuổi từ 1-3 năm, cây được chăm sóc đặc biệt từ nhỏ.

Theo quan niệm, bưởi chưng Tết rất có ý nghĩa, nhất là các cây có nhiều quả chín vàng đẹp, thể hiện cho sự ấm áp, may mắn, để khởi đầu cho một năm làm ăn phát đạt.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác