Đền Vọng Tiên

Thứ 3, 27/06/2023, 14:51 (GMT+7)

Chia sẻ

Đền Vọng Tiên nay ở số 120B phố Hàng Bông, các gian trong thờ Mẫu và thờ Phật, gian ngoài thờ Chư Vị. Nguyên đây là một quán tu tiên của các đạo sĩ Lão giáo, sau chuyển thành đền thờ. 

Đền Vọng Tiên nằm trên đất giáp ranh của ba thôn cũ gồm: Đông Mỹ, Thương Môn, Đông Hạ. Nguyên đây là một quán tu tiên của các đạo sĩ Lão giáo. 

Đền Vọng Tiên 120B Hàng Bông

Đền Vọng Tiên 120B Hàng Bông

Tên đền gắn với tên của lầu Vọng Tiên, nơi kỷ niệm sự tích vua Lê Thánh Tông gặp tiên. Chuyện kể rằng có lần đức vua đi vãn cảnh chùa Ngọc Hồ thấy một thiếu nữ đẹp liền làm thơ bắt chuyện. Vua thích nàng đối đáp tài tình nên mời lên xe đi về cung. Gần tới cửa Đại Hưng thì nàng biến mất. Vua bèn sai xây lầu ở ngay chỗ đó và gọi là Vọng Tiên Lâu.

 Đền Vọng Tiên. Panorama

Đền Vọng Tiên nay ở số 120B phố Hàng Bông, các gian trong thờ Mẫu và thờ Phật, gian ngoài thờ Chư Vị. Phố Hàng Bông có lịch sử ít nhất từ thời Lê. Nó vốn là con đường nằm theo trục tây-đông và nối phía nam hoàng thành cũ với hồ Hoàn Kiếm. Đường phố đi qua nơi từng là vương phủ của chúa Trịnh Tùng được khởi dựng năm 1595. Thời ấy có 3 cửa ra vào phủ chúa: cửa Chính Nam (chỗ phố Bà Triệu bây giờ), cửa Tuyên Vũ (gần Bưu điện Hà Nội), và cửa Diệu Đức (thông ra phố Cửa Nam).

Đền Vọng Tiên - Điện Mẫu

Đền Vọng Tiên - Điện Mẫu

Khoảng năm 1781, Hải Thượng Lãn Ông khi lên kinh chữa bệnh cho chúa Trịnh Sâm và thế tử Trịnh Cán từng đi qua phố Hàng Bông. Trong cuốn sách “Thượng kinh ký sự” vị danh y có mô tả ngắn gọn như sau: ..."Từ cửa cung Khánh Thụy qua đình Quảng Minh, rồi qua cửa Đại Hưng theo đường phía hữu (bên phải, tức Hàng Bông) đi hơn nửa dặm nữa thì đến dinh quan Chính Đường".

Mặt bằng xây dựng của đền Vọng Tiên hiện nay có hình “chữ Tam” và mang đậm phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Từ ngoài có 3 cửa dẫn khách đi vào, qua sân đến toà tiền tế rồi trung tế được làm theo kiểu chồng diêm. Trong đền có nhiều mảng trang trí đẹp các hình tứ linh chạm nổi và bong kênh. Đặc biệt còn lưu giữ được 36 tấm bia đá khắc chữ Hán, hàng chục bức hoành phi và câu đối cũng bằng chữ Hán với nội dung phong phú và khá đầy đủ về lịch sử đền Vọng Tiên và các vị trụ trì đền.

 Có thuyết nói đền chuyển về 120B Hàng Bông khi cô Tư Hồng được thầu việc dỡ bỏ thành Hà Nội và khu vực xung quanh để giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho thực dân Pháp xây khu phố Tây. Gần đền từng có cây đa to trước cửa ngôi miếu thờ Cô Quyền, lại có đình Kim Hội (Quy Long) do các nhà buôn bông dựng lên trong ngõ 95 Hàng Bông để thờ Trần Hưng Đạo, và có đình Đông Mỹ ở nhà 127 Hàng Bông do lái buôn thôn Đông Mỹ lập ra. Đến nửa cuối thế kỷ XX cây đa và mấy di tích kia đều không còn nữa.

36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác