Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Việt Nam)

Thứ 2, 28/11/2022, 11:36 (GMT+7)

Chia sẻ

Trung tâm Hội nghị Quốc gia (tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) được đánh giá là một trong những công trình của Việt Nam lớn và hiện đại nhất khu vực.

Công trình được xây dựng hoành tráng trên một diện tích rộng 64ha với những trang thiết bị cực kỳ hiện đại, đã hoàn thành vào tháng 10 năm 2006. Riêng toà nhà Trung tâm có diện tích khoảng 60.000m2.

cong-trinh-co-dien-tich-san-60-000m-von-dau-tu-4-300-ty-dong-1.jpg

 Công trình có diện tích sàn 60.000m², vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng - Ảnh: BTT

Điểm nổi bật của công trình là phòng họp chính có sức chứa 3.727 ghế ngồi (tổng khối tích của phòng họp chính là 60.000m’ - so sánh với khối tích khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội là khoảng 5.000m’). Bên cạnh đó còn có 2 phòng họp cao cấp và 24 phòng họp nhỏ. Mỗi phòng họp nhỏ, nếu cần có thể phân làm 3 phòng, tức là có thể có tới 72 phòng họp loại nhỏ hơn nữa. Tại Trung tâm có 12 phòng dùng cho việc phiên dịch 12 thứ tiếng. Một phòng lớn nữa của Trung tâm Hội nghị Quốc gia là phòng khánh tiết 1.000 chỗ với một hệ thống sân khấu di động. Phòng được trang trí ấn tượng với hệ thống ánh sáng nhẹ nhàng và hai bên tường là phong cảnh vịnh Hạ Long ghép từ những bức tranh sơn mài khổ lớn. Ngoài ra còn có phòng hội nghị quốc tế, các phòng chức năng, phòng triển lãm trưng bày, khu bán đồ lưu niệm, trung tâm thương mại quốc tế,...

trung-tam-hoi-nghi-quoc-gia-1.jpg

 Hệ thống trang thiết bị hiện đại trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam - Ảnh: LSH.

Một điểm nổi bật nữa của công trình là hệ thống trang thiết bị hiện đại. Ví dụ như hệ thống thiết bị âm thanh phục vụ hội thảo, hội nghị, bầu cử,... Phần điều khiển có gắn trên tay mỗi ghế ngồi để điều khiển âm lượng cũng như chọn kênh tiếng theo yêu cầu. Toàn bộ hệ thống thiết bị âm thanh đều sử dụng công nghệ số với tính an toàn kỹ thuật cao. Các thiết bị âm thanh đảm bảo các chỉ tiêu thiết kế về âm học, thậm chí độ rõ còn vượt yêu cầu của thiết kế (Đài tiếng nói Việt Nam đã tham gia đo kiểm tra chất lượng âm thanh tại Trung tâm Hội nghị). Cần phải nói rằng đây là một phòng đa năng có thể dung hoà các yêu cầu của hội nghị, hội thảo cũng như biểu diễn nghệ thuật.

Hệ thống sân khấu có áp dụng công nghệ nâng hạ của Canada thuộc loại hiện đại nhất trên thế giới. Trên sân khấu có một hố nhạc có thể chứa toàn bộ dàn nhạc giao hưởng phục vụ cho biểu diễn bale và opera. Còn phải nói tới vách ngăn có thể nâng lên để tách phòng họp chính thành hai phòng họp riêng biệt 1.000 chỗ và hơn 2.700 chỗ hoạt động đồng thời.

Để thực hiện công trình này, Chính phủ Việt Nam đã chỉ định 9 Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng tham gia, đứng đầu là Tổng công ty xây dựng Hà Nội, bên cạnh đó là các Tổng công ty VINACONEX, LILAMA, COMA, CONTREXIM, LICOGI,... Công trình được hoàn thành trong thời gian 22 tháng.

lop-mai-dang-hinh-luon-song-dac-biet-duoc-thiet-ke-theo-y-tuong-canh-quan-di-san-the-gioi-vinh-ha-long-1.jpg

 Lớp mái dạng hình lượn sóng đặc biệt, được thiết kế theo ý tưởng cảnh quan di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Ảnh: BTT.

Bên ngoài Trung tâm có một garage ngầm, trên là quảng trường đài phun nước. Ngoài ra còn có một sân bay cho máy bay trực thăng, 3 hồ điều hoà,... Cảnh quan bên ngoài được tô điểm bởi rất nhiều cây xanh được đưa về từ mọi miền đất nước và 30 bức tượng đá. Các tác phẩm thật sự làm ngỡ ngàng những người đến với Trung tâm hội nghị bởi vẻ đẹp thanh khiết và sự hoành tráng của cả bộ sưu tập. Tác phẩm nhỏ nhất cũng cao 2,5m và nặng cỡ 2,5 tấn. Tác phẩm lớn nhất cao 3,5m và nặng 7,5 tấn.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác