Tranh của người họa sỹ Nguyễn Trọng Nguyện hơn 90 tuổi

Thứ 3, 26/09/2023, 11:21 (GMT+7)

Chia sẻ

Con phố nhỏ sạch sẽ, gọn gàng nhưng không kém phần rực rỡ nhờ đôi bàn tay của họa sỹ Nguyễn Trọng Nguyện (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Năm nay đã bước vào tuổi 85, ông Nguyễn Trọng Nguyện (quận Hai Bà Trưng), họa sĩ nghỉ hưu, chính là người đang "thổi hồn" cho những con ngõ nhỏ nơi ông sinh sống trở nên khang trang, đẹp đẽ. Qua đó tích cực góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Tác phẩm đặc biệt trong đời người họa sĩ

Địa bàn dân cư Chi bộ 8, phường Quỳnh Lôi có những con ngách chạy xuyên qua khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn. Trong đó, ngách 269 Ngõ Quỳnh có bức tường bao quanh trường Tiểu học Ngô Quyền hàng ngày rác thải bừa bãi và bị treo, dán nhiều biển quảng cáo, rao vặt rất mất mỹ quan. Đầu năm 2020, ông Nguyễn Trọng Nguyện đã nảy ra ý tưởng biến bức tường trống ấy thành "Con đường bích họa tranh tường".

Từ đó, ông Nguyện không quản ngày đêm khảo sát, đo đạc, tìm kiếm, sắp xếp các ô tranh cho phù hợp; lập dự án, kế hoạch chi tiết với những chủ đề xoay quanh các dòng tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh phong cảnh. Sau khi được chính quyền phường và Chi bộ nhất trí về chủ trương, ủng hộ về vật chất, cùng sự ủng hộ của các mạnh thường quân và bà con khu phố, ông đã cùng hai thợ phụ làm việc từ sáng sớm đến chiều tối để khắc họa những nhân vật nổi tiếng, những hình ảnh tự hào về lịch sử dân tộc, như Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng..., cho đến những bức tranh dân gian Đám cưới chuột, Hứng dừa...

Với quyết tâm cao khắc phục mọi khó khăn, chỉ sau chưa đầy một tháng, bức tường với 26 bức tranh, dài 164m bích họa đã ra đời, được thực hiện công phu và đầy ý nghĩa. Người họa sĩ già đã biến con ngõ nhỏ thành một không gian nghệ thuật, chứa đựng những hình ảnh thân thương hằn sâu vào tiềm thức của người dân sống nơi đây. Những bức tranh không chỉ làm đẹp không gian sống mà thực sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục vận động bà con sống tại ngách 269 sơn sửa lại tường nhà, thay mới hoàn toàn bộ đế cắm cờ để tạo đồng bộ và lắp đèn lồng dọc tuyến ngõ. Những bức tường đã làm thay đổi diện mạo con đường, trở nên xanh - sạch - đẹp.

Việc làm của ông được cán bộ, Nhân dân rất cảm phục, quý mến. Hiệu quả rõ nét nhất từ sự cố gắng này của ông và chính quyền, người dân trong khu phố chính là góp phần tích cực giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc và đặc biệt nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Đây có lẽ là một tác phẩm rất đặc biệt trong đời họa sĩ của ông Nguyện và ý nghĩa hơn, tác phẩm bích họa ra đời chính là thành quả của tất cả Nhân dân địa bàn dân cư số 8.

Ý Đảng, lòng dân gặp nhau

Kể về quá trình thực hiện công việc có ý nghĩa của mình, người họa sĩ già chia sẻ: "Là đảng viên, thấy mình có trách nhiệm làm đẹp cho khu dân cư, tôi tình nguyện làm. Trước khi làm, tôi đã khảo sát, nếu thuê người làm cần kinh phí tới 70 - 80 triệu đồng. Vì thế, tôi đã bàn với các cán bộ khu dân cư là cứ làm đến đâu thì tính đến đó, đóng góp người ít, người nhiều tùy điều kiện. Từ đó bà con thấy cán bộ làm được thì cũng rút tiền túi ủng hộ, người 500.000 đồng, người 1 triệu đồng... Dần dần, tích lũy được số tiền vài chục triệu đồng do bà con tự nguyện ủng hộ, bởi ý Đảng - lòng dân đã gặp nhau".

Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 8 phường Quỳnh Lôi Nguyễn Văn Chung nhận xét: "Ông Nguyễn Trọng Nguyện là một đảng viên rất tích cực, đúng tinh thần "còn sức khỏe còn cống hiến". Từ mô hình ban đầu "Con đường bích họa tranh tường" đó, đến nay, ông Nguyên đã đưa ra các ý tưởng tiếp tục thực hiện tranh bích họa tại một số ngõ, ngách khác. Nơi không có tường để vẽ thì chúng tôi sẽ thực hiện trang trí hai bên".

Con đường bích họa ở ngách 269 Ngõ Quỳnh đã trở thành niềm vui chung của tất cả người dân. Một bức tường đẹp thực sự đã tạo thêm động lực để mỗi người cùng chung sức bảo vệ và giữ gìn nếp sống văn minh trên tuyến ngõ, khiến cuộc sống ở Khu dân cư số 8 trở nên gắn bó hơn, vui tươi hơn. Đó cũng là động lực để người họa sĩ già sẽ tiếp tục cùng chính quyền và bà con nơi đây tạo ra nhiều tác phẩm cộng đồng, góp phần làm đẹp cho đời.

"Những ngày qua đi ra đường, tôi được nhiều người hỏi "Cụ già ơi, bao giờ cụ tiếp tục vẽ tranh tường cho chúng tôi?". Đó là điều rất hạnh phúc với tôi khi bà con biết đến mình, nhất là mình sử dụng được tay nghề lâu năm để làm những việc có ý nghĩa phục vụ cho dân cho Đảng, cũng là niềm vui của tuổi già được đóng góp công sức cho Thủ đô thêm xanh - sạch - đẹp" - ông Nguyễn Trọng Nguyện bộc bạch.

36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác