Quà ở Hà Nội

Thứ 4, 15/03/2023, 12:43 (GMT+7)

Chia sẻ

Nhiều người bây giờ đi xa khi trở về thường than vãn rằng ăn quà ở Hà nội bây giờ không còn ngon như ngày xưa nữa, rằng cái hương vị của nhiều món quà cổ xưa đã bị mất. Có lẽ là tại bây giờ cuộc sống khấm khá kinh tế đầy đủ hơn hay tại người ta không biết nấu ?

QUÀ Ở HÀ NỘI !

Không phải như thế, Không phải tại cuộc sống đầy đủ mà người ta sinh chán và lại càng không phải tại người ta không biết nấu, mà theo tôi chung quy là tại... cái người ăn.

Có những món quà ngày xưa thật là ngon và đài các, người ta chỉ ăn lấy hương lấy hoa nhưng bây giờ người ta lại cho đủ các thức vào nhìn như một chậu “lẩu” thật là hổ lốn và mất cảm tình để làm vừa lòng khách ăn, thí dụ điển hình như la món bún riêu hay món đậu rán mắm tôm và còn rất nhiều những món khác nữa không thể kể hết ra ở đây được...
Tại sao lại như vậy ?

Có phải tại những người bán hàng quà ở Hà nội họ không biết nấu cho nên không còn được cái khẩu vị tinh tế như ngày xưa nữa không ?

Xin thưa là không phải như thế,
Ngày xưa các cụ có câu :
“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Người nấu phải chiều theo khách và phải nấu theo khẩu vị của họ thì mới có người ăn và mới có lãi bởi :
“Khách hàng là thượng đế”.

Mà cái khẩu vị của những người ăn ngày nay ở Hà nội với một sự pha tạp tràn ngập của những người dân nhập cư từ tứ xứ đến thì rõ ràng là cái kết quả tất yếu nó sẽ phải là như vậy thôi.

Và lẽ dĩ nhiên những món quà ở Hà nội sẽ không còn ngon và mang tính đặc trưng của người Hà nội nữa ? Cái lỗi này chính là do người ăn, vậy thì những món quà đó cũng không còn gọi là quà của người Hà nội và cho người Hà nội nữa.

Nếu các bạn tinh ý một chút thì sẽ thấy, những người sống ở Hà nội lâu đời người ta rất ít khi ăn quà và nếu có ăn người ta sẽ chọn hàng rất là kỹ.

Người Hà nội thà chịu nhịn đói chứ dứt khoát không bao giờ chịu ăn ở những hàng quà vớ vẩn nào đó không quen.
Vậy nói như thế chắc các bạn đã hiểu tại sao quà Hà nội không còn ngon như trước nữa và bây giờ là cho ai ?
Cũng như những người ăn quà là người ở đâu và từ đâu tới..?Tuệ Phong.

Ảnh St.

Bình luận của bạn

Tin khác