Nộm bò khô

Chủ nhật, 12/02/2023, 15:46 (GMT+7)

Chia sẻ

Hà nội là đất của những hàng quà, ra đến cửa bước xuống đường là người ta thấy hàng quà.

Nhiều khi hàng quà nhiều quá người ta không biết nên ăn gì, uống gì nhưng đã là người Hà nội ăn quà họ chọn kỹ nơi ăn và ăn cái gì sao cho hợp với thời tiết và đúng lúc.

Nhiều khi loanh quanh khắp nơi, cuối cùng người ta vẫn phải đến những khu phố cổ, bởi vì ăn quà chỉ có ở phố cồ mới ngon.

nom-bo-kho-2-1.jpg

Ở đó có rất nhiều thứ để ăn nhưng có một thứ mà không ở đâu giống Hà nội, đó là món nộm bò khô. Mà nhắc đến món nộm đó thì không ai bảo ai, người ta sẽ tự động nghĩ ngay đến những hàng nộm ở Bờ Hồ mặc dù ở khắp nơi trên cái đất Hà Nội này đi đâu cũng thấy bán nộm nhưng không biết từ bao giờ người ta thấy chỉ có nộm ở đó là ngon nhất.

Phố Hồ Hoàn Kiếm là một trong những con phố ngắn nhất ở Hà nội, cả phố dài có 52 mét nhưng mà gần như nhà nào cũng bán nộm, cứ tầm sẩm tối chở về đêm là đông nghịt người ăn với tiếng lách cách của những cái kéo cắt thịt bò khô và tiếng người ăn xuýt xoa vì cái vị cay nồng của tương ớt, bởi ăn nộm bò khô phải thật cay mới ngon.

Còn gì ngon hơn khi Hà Nội về chiều và đêm không khí mát mẻ hơi se lạnh lại được thưởng thức bằng một đĩa nộm bò khô với đu đủ xanh bào sợi bằng tay ròn tan, những miệng thịt bò đã được tẩm ướp kỹ với một bí quyết nhà nghề trước khi sấy khô và thêm chút lạc rang giã rối bùi bùi thơm thơm...

Đĩa nộm bò khô là sự tổng hoà của đu đủ, rau thơm, lá lách bò, thịt bò khô thái mỏng và gân bò.

Tất cả những thứ đó được bày lên một cái đĩa với những cọng rau thơm xanh rờn và sau cùng được rưới thêm một chút nước mắm, dấm, đường và tỏi đặc biệt đã được pha sẵn, chính cái đó là thứ nước gia truyền thần thánh tạo nên hương vị riêng của món nộm bò khô ở phố Hồ hoàn kiếm.

nom-bo-kho-1.jpg

Nếu điểm thêm một chút tương ớt vào nữa thì ngon tuyệt, nó sẽ làm cho người ta đã ăn một đĩa rồi lại muốn ăn hai.

Một cảm giác ngon khó cưỡng nhất là đối với những cô gái thích ăn những cái món chua chua cay cay này.

Nhớ lắm Hà nội ơi...

Tuệ Phong.
Ảnh St.

Bình luận của bạn

Tin khác