Làng nghề Hà Nội, nét xưa vẫn còn

Thứ 2, 28/11/2022, 15:19 (GMT+7)

Chia sẻ

Trải qua bao thăng trầm, các làng nghề của Hà Nội vẫn giữ được bản sắc vốn có của nó.

Hơn đâu hết đất Thăng Long xưa - Hà  Nội nay là  nơi tập trung đông đảo các làng nghề truyền thống. Sự phát triển của làng nghề không chỉ có vai trò nâng cao mức sống mà còn là dấu ấn truyền thống văn hoá dân tộc tại mỗi thời kỳ. Làng nghề thủ công ở Hà  Nội có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, những làng nghề có sẵn chiếm phần nhiều trong tổng số làng nghề đa phần đều được di dời từ nơi khác tới...

 lang-gom-chu-dau-hai-duong-1-1.jpg
Các làng nghề ở Hà Nội như: làng đồ vàng bạc kim hoàn, làng gốm Bát Tràng, làng đúc đồng Ngũ Xã, làng giấy Yên Thái, làng vải Ninh Hiệp, làng lụa Vạn Phúc Hà  Nội... Trước kia đã nổi tiếng với những làng nghề phong phú, thể hiện qua câu thành ngữ quen thuộc "Hà Nội 36 phố phường". Theo thời gian, bộ mặt đô thị của khu phố cổ đã có nhiều thay đổi, nhưng những con phố nơi đây vẫn giữ nguyên những cái tên thuở trước và  không ít trong số đó vẫn là  nơi buôn bán, kinh doanh những mặt hà ng truyền thống cũ.

Nằm trong trung tâm khu phố cổ, phố Hàng Bạc trước đây là nơi tập trung những người sinh sống bằng các nghề đúc bạc nén, kim hoàn và  đổi tiền. Những thợ kim hoàn của Hàng Bạc có kỹ thuật tinh xảo, xuất thân từ các làng nghề làm đồ vàng bạc nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam.

Còn làng Bát Tràng nằm ở phía Nam thành phố, từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm gốm mang tên chính ngôi làng này - Làng gốm Bát Tràng. Làng xuất hiện vào thế kỷ 14 khi những người dân làm gốm đến từ một số tỉnh phía Bắc tụ họp về đây lập nên ngôi làng mới mang tên Bát Tràng. Những người dân Bát Tràng trước kia ít sống với nghề gốm và nông nghiệp, chủ yếu buôn bán cau khô, nước mắm. Nghề gốm ở đây chỉ thực sự phát triển sau năm 1954, khi miền Bắc Việt Nam bước và o thời kỳ hòa bình. Bát Tràng hiện nay không chỉ là  một là ng nghề sản xuất thuần túy. Với nhiều công trình tín ngườ¡ng, văn hóa cùng sản phẩm gốm nổi tiếng, ngôi làng trở thành một địa điểm du lịch thu hút của thành phố Hà  Nội.

Một làng nghề nổi tiếng khác của Hà  Nội ngày nay là làng lụa Vạn Phúc, vốn thuộc thành phố Hà  Đông trước đây. Sản phẩm lụa của làng từ rất lâu đã nổi tiếng với tên gọi lụa Hà Đông. Trải qua thời gian, nghề lụa trở thành nghề truyền thống của Vạn Phúc. Ngày nay, phần lớn các gia đình ở đây vẫn sống bằng nghề dệt. Các sản phẩm rất phong phú, đa dạng và  được các cử­a hà ng trong và  ngoài thành phố thường xuyên đặt hà ng. Thăm làng lụa Vạn Phuc - du khach sẽ thấy mỗi nhà dân là môt xưởng dệt làm lua tơ tăm mang những màu sắc ưa nhìn luôn luôn là món quà hấp dẫn nhiều du khách từ phương xa đến.

Yên Thái nằm ở phía Tây Hà  Nội, làng Yên Thái còn có tên là  làng Bưởi. Từ xưa, những người thợ thủ công ở đây đã làm ra những loại giấy đặc biệt cho triều đình phong kiến như giấy thị, giấy lệnh. Những sản phẩm chủ yếu của Yên Thái là  giấy bản để in sách hoặc để viết chữ Nho (bằng bút lông, mực tầu) và  giấy dó (để in tranh dân gian).

y-1.jpg

Trước đây, bên cạnh những phố phường đông đúc, Hà  Nội có những là ng trồng hoa nổi tiếng: Ngọc Hà , Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá... Hầu hết những làng này đều nằm ở ven Hồ Tây, một thắng cảnh nổi tiếng của đất Hà  Nội. Cùng với nhiều giống hoa mới, và  kỹ thuật lai tạo, trồng tỉa các làng hoa Hà  Nội hàng ngày vẫn làm đẹp cho thủ đô bằng hàng chục, hàng trăm loại hoa và  cây cảnh. Dù trải có nhiửu thay đổi, nhưng các làng nghề Hà Nội xưa vẫn đẹp và thu hút khách du lịch khắp nơi.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác