Ký họa Nhà tù Hỏa Lò

Chủ nhật, 07/07/2024, 17:44 (GMT+7)

Chia sẻ

Công trình được công nhận là di tích lịch sử năm 1997. Năm ngoái, đoàn nghị sĩ Mỹ và ngôi sao nổi tiếng của Hollywood (Matthew McConaughey, Woody Harrelson) từng ghé nơi đây khi đến Hà Nội.

'Đi tù chơi' là câu mời vui khá phổ biến của giới trẻ thủ đô với du khách, bạn bè. Tù ở đây chính là nhà tù Hỏa Lò (số 1 phố Hỏa Lò) - điểm check-in nổi tiếng của Hà Nội.

Ký họa của học sinh lớp 10 Lê Trần Mai Hân

Ký họa của học sinh lớp 10 Lê Trần Mai Hân

Giữa thế kỷ 19, nơi đây là thôn Phụ Khánh chuyên làm ấm, siêu đất và các loại hỏa lò bằng đất nên còn gọi là thôn Hỏa Lò. Khi Pháp chiếm Hà Nội, xây "Nhà tù trung ương" (Maison Centrale) vào năm 1896, người dân thường gọi nhà tù này là nhà tù Hỏa Lò. Với tổng diện tích khoảng 1,2 ha, đây là một trong những nhà tù lớn và kiên cố nhất Đông Dương.

Theo Ban quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò, bao quanh nhà tù là bức tường đá cao 4 m, dày 0,5 m (năm 1945 xây cao thêm 1,5 - 2 m),phía trên có cắm mảnh chai và dây điện, bốn góc có tháp canh. Tất cả kim loại sử dụng trong nhà tù phải nhập từ Pháp và có chất lượng hàng đầu. Nơi đây từng giam giữ các nhà cách mạng lớn như Hoàng Văn Thụ, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ…

Sau năm 1954, nhà tù đổi tên thành "Trại tạm giam phạm nhân Hà Nội". Những năm từ 1964-1973, đây còn là nơi giam giữ phi công Mỹ (lúc này gọi là Trại giam Hỏa Lò). Từ năm 1993, một phần nhà tù làm cao ốc thương mại, phần còn lại khoảng hơn 2.000 m2 được tôn tạo thành Khu lưu niệm nhà tù Hỏa Lò. Khu trại giam chuyển đi nơi khác.

Ký họa của KTS Bùi Quân

Ký họa của KTS Hoàng Dũng

Ký họa của KTS Trần Xuân Hồng

Máy chém - ký họa của KTS Bùi Hoàng Bảo

.

Ký họa của KTS Nguyễn Khánh Vũ

Bên trong một nhà giam - ký họa của KTS Linh Hoàng

Xung quanh nhà tù là tường đá cao hơn 4m, có giăng dây điện, gắn miểng chai để phòng vượt ngục - ký họa của KTS Linh Hoàng

Dù và quần áo tù binh phi công Mỹ ở bảo tàng Hỏa Lò - ký họa của họa sĩ Trần Bình Minh

Chòi canh trong nhà tù Hỏa Lò - ký họa của họa sĩ Trần Bình Minh

Trong khuôn viên nhà tù - ký họa của KTS Phùng Thế Huy

Ký họa của SV Hồ Bảo - trường ĐH Văn Lang

Cổng chính nhà tù Hỏa Lò - ký họa của KTS Linh Hoàng

.

Nhà tù Hỏa Lò nhìn từ trên cao - ký họa của KTS Phùng Thế Huy


Phố Gallery 


36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác