Câu chuyện âm nhạc: ''Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta!''

Thứ 7, 15/04/2023, 16:30 (GMT+7)

Chia sẻ

 Năm 1983, sau thời gian sang giúp đài phát thanh nước bạn Campuchia, trở về Hà Nội giữa mùa thu dưới bầu trời cao xanh thắm, nhạc sĩ Vũ Thanh dạt dào cảm xúc và tại khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam ở 128C Đại La, ông đã sáng tác ca khúc “Hà Nội mùa thu” với giai điệu thiết tha, sâu lắng: “Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình/ Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta…".

Bài hát như lời tự tình của đôi trai gái nhưng dẫn dắt người nghe nhớ về mùa thu lịch sử Hà Nội ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập: “Như bâng khuâng, nghe gió đưa/ Vang vọng giữa Ba Đình/ Lời Người thu năm ấy, màu cờ thu năm ấy, vẫn đây xanh trời mây”…

Trải nhiều gian khó, Hà Nội vẫn kiên cường chiến đấu và sản xuất, là trái tim và là niềm tin, hy vọng của toàn dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc: “Thu đi dài năm tháng/ Vinh quang và duyên dáng/ Cho ta khuôn mặt sáng ngời/ Dáng vóc của Thủ đô/ Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi”… Ca khúc lập tức được đông đảo người yêu nhạc nồng nhiệt đón nhận và được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về mùa thu Hà Nội.

Nhạc sĩ Vũ Thanh (1933 - 1997) quê gốc Từ Liêm, Hà Nội, sinh ra ở Phú Thọ. Ông hoạt động âm nhạc từ rất sớm. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia Đoàn Thiếu nhi nghệ thuật của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, rồi làm diễn viên hát của Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, sau là Phó Trưởng ban Biên tập âm nhạc cho tới khi nghỉ hưu.

Những năm Hà Nội anh dũng chống chiến tranh phá hoại, nhạc sĩ Vũ Thanh có ca khúc “Bài ca Hà Nội” ngợi ca tinh thần quật cường, lòng tự hào của người dân Thủ đô trong chiến đấu. Ông còn nổi tiếng với các ca khúc “Lời anh vọng mãi ngàn năm”, “Rừng chiều”, “Vũng Tàu biển hát”, “Em đi trong tươi xanh”, “Gửi chú giải phóng quân”...

Nhạc sĩ Vũ Thanh đã được tặng nhiều giải thưởng cao quý, nhưng phần thưởng quý giá nhất đối với ông là ca khúc “Hà Nội mùa thu” mãi ngân vang trong lòng các thế hệ, có sức sống mãnh liệt tựa như mảnh đất thiêng Thăng Long - Hà Nội: “Hà Nội, tim ta đó/ dặm dài trong gian khó/ Vẫn ngát xanh, xanh mùa thu”.

VTC2.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác