Tham quan kiến trúc biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ nhật, 28/01/2024, 10:25 (GMT+7)

Chia sẻ

Ngày thứ hai, 27/1/2024 mở cửa, căn biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo thu hút người yêu văn hoá, có người từ tận Hải Phòng, đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc cổ.

Không gian bên ngoài biệt thự cổ. Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn khách tham quan có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Theo UBND TP Hà Nội, thành phố có 1.216 biệt thự cũ nằm trong danh mục quản lý, được xây dựng từ trước năm 1954.

Không gian bên ngoài biệt thự cổ. Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn khách tham quan có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, lịch sử.

Theo UBND TP Hà Nội, thành phố có 1.216 biệt thự cũ nằm trong danh mục quản lý, được xây dựng từ trước năm 1954.

Đây là biệt thự Pháp đầu tiên của Hà Nội được trùng tu bài bản, kỳ vọng trở thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ. Công trình có tổng diện tích 993 m2, trong đó có 400 m2 mặt sàn, còn lại là thảm cỏ, lối đi.

Một người chơi ảnh sống gần căn biệt thự, cho biết đã đến vào buổi sáng nhưng tiếp tục trở lại vào buổi chiều để tìm hiểu kỹ hơn. Trong nhiều năm qua, anh Dũng dành sự quan tâm đặc biệt với căn biệt thự và luôn tò mò cách công trình được xây dựng.

Khách thăm quan gợi ý những người quản lý nên tăng thêm trải nghiệm cho khách như trình chiếu video, bán thêm một số mặt hàng lưu niệm in hình căn biệt thự.
Bên trong các gian phòng của căn biệt thự, du khách có thể xem các bức ảnh tư liệu hoặc những tờ thông tin liên quan đến căn biệt thự cũng như đời sống Hà Nội xưa.
Du khách chiêm ngưỡng tranh ảnh, hiện vật liên quan đến khu biệt thự. Một số hiện vật được trưng bày tại đây gồm gạch, sứ cách điện, vật liệu trang trí bằng đất nung, các giá đỡ bằng sắt chôn trong tường, mảnh gỗ bị mối mọt.
Không gian bên trong biệt thự được để trống, chỉ treo ảnh và bày một số đồ trang trí như lọ hoa.
Anh Trung Mai, nhà sáng lập Hà Nội Ad Hoc và tham gia trực tiếp vào quá trình trùng tu căn biệt thự cổ, kể những câu chuyện về cổ vật tìm thấy trong căn nhà. Trong chiều 27/1, anh tổ chức một buổi giới thiệu về căn biệt thự cổ cho những người bạn nước ngoài.
Kiến trúc sư này nói rất vui khi biệt thự cổ được trùng tu và trở thành không gian văn hóa để người dân, du khách trải nghiệm. Thông qua những buổi tham quan, anh kỳ vọng mọi người thay đổi nhận thức về di sản.
"Di sản không nhất thiết phải giữ nguyên trạng, chúng cũng cần có đời sống mới", anh nói.
Một số bức ảnh cổ được chú thích về sự kiện lịch sử hoặc bối cảnh liên quan. Ở gữa là bức ảnh về đường phố Hà Nội đầu thế kỷ 20; bên trái là bức ảnh một người phụ nữ, được chú thích chi tiết về kiểu tóc, đôi giày và chiếc khăn lông sẫm màu trên ghế.
Du khách có thể tham quan hai tầng của khu biệt thự thông qua hệ cầu thang xoắn.
Hedvig Liestoel (trái), đến từ Na Uy và Muchun Mack Niu đến từ New York, cùng tham quan biệt thự trong chiều 27/1.

"Tòa nhà này nằm ở vị trí đặc biệt của Hà Nội là một kiến trúc lịch sử sống động", Mack Niu nói. Anh nhận xét chuyến tham quan như một bài học lịch sử qua ảnh. Ngoài ra, anh cũng ấn tượng khi nhìn thấy nhiều cổ vật trong căn nhà được giữ nguyên trạng.
Cây cổ thụ phía sân sau như điểm nhấn tô vẽ thời gian xưa của biệt thự

Bình luận của bạn

Tin khác