Nhà phố cổ trăm tuổi 16m² thành không gian tối giản với vẻ đẹp trẻ trung, tinh tế

Thứ 2, 20/11/2023, 13:32 (GMT+7)

Chia sẻ

Nếu nhìn hình ảnh căn nhà trước khi cải tạo, mọi người sẽ càng thêm bất ngờ trước sự thông minh và linh hoạt trong cách cải tạo, bố trí nội thất của chàng trai trẻ Đức Cường dành cho không gian sống của mình.

Hiện trạng

Sau cải tạo

Căn nhà với diện tích siêu nhỏ chỉ 16m² này gắn liền với nhiều kỷ niệm đẹp của gia đình Đức Cường. Khi nhận thấy căn nhà ngày càng xuống cấp, chàng trai trẻ quyết định lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa.

Công trình đã được xây dựng từ rất lâu năm nên việc sửa sang, cải tạo sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, căn nhà có ưu thế là nằm ngay trên phố, có thể đi bộ ra Bà Triệu, Phố Huế.

Bằng tất cả tâm huyết của mình, Đức Cường đã giúp căn nhà nhỏ cũ kỹ "biến hình" thành không gian đẹp ấn tượng với góc nào cũng xinh và ngập tràn ánh sáng.

Lựa chọn phong cách thiết kế và bắt đầu cải tạo phần thô

Chi phí cải tạo được định ra ban đầu với tiêu chí tiết kiệm vì Đức Cường mới ra trường. Chàng trai cũng gặp khó khăn khi không học kiến trúc, mỹ thuật hay thiết kế nội thất. Mọi khó khăn ban đầu đều được khắc phục với tình yêu căn nhà kỷ niệm của gia đình. Cường bắt đầu tìm hiểu các ý tưởng thiết kế từ Pinterest và lựa chọn phong cách Scandinavian.

Để khắc phục các nhược điểm từ ngôi nhà xây đã quá cũ kỹ, Đức Cường bắt đầu làm lại phần thô. Chàng trai chia sẻ: "Căn nhà Pháp cổ cả trăm năm, bồi thêm 10 năm làm gội đầu bình dân ở cái thời tiết Hà Nội này thì tường nào chịu nổi. Thế là mình bóc ra hết, từ tường, trần, sàn. Bắt đầu chống thấm, đập thêm một chút tường 40cm nữa để có thêm nhiều ánh sáng nhất có thể. Ai sửa nhà rồi thì cũng biết nhà càng nhỏ càng khó sửa, vừa lích kích, lại khó kiếm nhà thầu xây dựng, cũng may sao bố mình nhờ được một nhà thầu tin tưởng để giao phó".

Vì thuê nhà thầu xây dựng đơn thuần, không chuyên về thiết kế nội thất và để tiết kiệm nhất có thể nên Đức Cường tự khảo sát, chọn lựa ý tưởng và trao đổi với nhà thầu để xây dựng được đúng ý. Do không biết thiết kế 3D nên Đức Cường chọn cách photoshop để vẽ tường, trần, sàn với những màu sắc theo tưởng tượng để dễ dàng hình dung rõ hơn.

Chọn nội thất tối giản và tự đóng vật dụng cần thiết

Về thiết kế nội thất, Đức Cường vẽ tay dựa trên số liệu và pinterest để lấy cảm hứng. Để mô phỏng ánh sáng, vì muốn biết căn nhà khi hoàn thiện có quá tối hay không, set up đèn như thế nào cho phù hợp, anh quyết định down 3Dsmax bản dùng thử và làm thử với mục đích xem ánh sáng chiếu như thế nào.

Vẫn với tiêu chí tiết kiệm tối đa, chàng trai tự nhặt nhạnh, lựa chọn đồ đạc ở nhiều chỗ khác nhau, đồng thời bỏ thời gian để tự làm một số vật dụng. Đức Cường tự đóng đồ nội thất to như kệ tivi, tủ, bàn bếp, tủ bếp.

Đức Cường cho biết thêm: "Khoản nội thất cũng là một điều cực kì đau đầu khi mà bạn có chi phí hạn chế. Làm sao để đồ nội thất vừa đáp ứng đủ công năng, lại vừa phải hài hòa màu sắc, phong cách, mà quan trọng nhất là phải tính toán từng centimet một để "nhét" sao cho vừa cái nhà 16 mét vuông.

Tranh ảnh trong nhà mình tự làm và tự đi in canvas, lại phải cho lên photoshop để nghía thử xem tranh này có hợp với tranh khác không? Nguồn thì mình lên Unsplash kiếm và thiết kế lại một chút. Đồ nội thất cơ bản cứ order các trang web thôi, toàn đồ bình dân mà vẫn rất xinh.

Có mỗi chiếc bàn cafe là của JYSK giảm giá, mà lí do mình mua không phải vì thích hàng hiệu mà là vì mỗi JYSK mới có cái bàn cỡ nhỏ đến thế để vừa cái nhà. Riêng thời gian nhặt nhạnh nội thất hoàn thiện căn nhà của em chắc mất hơn 1 tháng mới tạm ưng".

Sau khi hoàn thiện căn nhà và đi vào sử dụng, Đức Cường khuyên mọi người nếu sống trong những ngôi nhà nhỏ, điều quan trọng là bạn nên lựa chọn nội thất tối giản, phong cách thiết kế hài hòa và luôn ưu tiên ánh sáng tự nhiên. Mọi người sống trong nhà sẽ luôn cảm thấy thông thoáng, dễ chịu.

Chàng trai phố cổ tâm sự: "Đây là dự án cuối cùng mà mình cùng bố mình làm trước khi bố mình mất vì bệnh ung thư, dù sao thì mình cũng tự hào vì mình và bố đã cùng nhau hồi sinh lại căn nhà tuổi thơ của bố".

Nguồn ảnh: NVCC

36phophuong.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác