Đồng phục là gì?

Thứ 4, 06/09/2023, 14:50 (GMT+7)

Chia sẻ

Lịch sử phát triển của đồng phục rất dài, và mỗi quốc gia có một quy định, 1 kiểu cách riêng. Ở một số nước ở châu Âu, màu tím là màu của quý tộc. Ở Trung Quốc, Việt Nam màu vàng là màu của hoàng đế.

 Đồng phục hiểu theo nghĩa hẹp ngày xưa là quần áo được quy định thống nhất bởi nhà nước, như công nghiệp và thương mại, thuế và cảnh sát.

 Sự phát triển của ngành đồng phục trãi qua nhiều giai đoạn như vậy nên ta phải xác định lại khái niệm về đồng phục.

 Đồng phục hay bộ đồng phục là các loại quần, áo giống nhau và được mặc bởi các thành viên của một tổ chức khi tham gia các hoạt động trong tổ chức đó theo quy định, nội quy của tổ chức. Đồng phục hiện nay được sử dụng phổ biến trong các lực lượng vũ trang, tổ chức bán quân sự (dân quân tự vệ, dân phòng) một số nơi làm việc, trường học, bệnh viện, nhân viên bảo vệ, một số công sở và các tù nhân trong nhà tù. Ở một số nước các quan chức cũng mặc đồng phục khi thực thi nhiệm vụ (đồng phục ngành). Công nhân đôi khi cũng được phát đồng phục mặc dưới dạng áo quần bảo hộ lao động.

 Đồng phục cũng thể hiện tình đoàn kết của tổ chức, điều này đã được thực hiện ngay từ những ngày của Đế chế La Mã đến ngày nay.Việc mặc đồng phục thường được thực hiện một cách bắt buộc ở trường học, bệnh viện, nhà hàng và nơi công sở. Mục đích của các tổ chức này một phần là muốn trang bị những bộ quần áo tiện ích với công việc cho từng thành viên một phần là yêu cầu mọi thành viên phải tuân theo một nội quy thống nhất của tổ chức.

 Đồng phục ban đầu là sự thể hiện một phóng cách hay nhóm cá tính của một đội nhóm hay tổ chức, nó là sự phân biệt giữa các tập thể. Dần phần đồng phục được phát triển mạnh mẽ gần như ở tất cả các tổ chức trong xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp. Với Doanh nghiệp đồng phục không chỉ thể hiện tinh thần, phong cách cũng như đặc trưng của doanh nghiệp, mà còn là một cách để quảng bá hình ảnh ra công chúng để nhiều người biết đến.

 Ngày nay, đồng phục và thời trang có sự hòa lẫn, các nhóm, tổ chức, doanh nghiệp, trường học... đều lựa chọn đồng phục cho mình sao cho ấn tượng nhất, hợp thời nhất.

 Về Doanh nghiệp đồng phục khá đa dạng. Các ngành nghề văn phòng thường chọn âu phục, quần tây, sơ mi hoặc veston. Còn những ngành nghề liên quan đến xã hội, sự kiện thì họ hay chọn áo thun hay còn gọi là áo phông. Còn những ngành nghề cần mức độ nguy hiểm như xây dựng, đóng tàu... thì đồng phục còn có tác dụng bảo vệ người lao động, và áo đó gọi là áo Bảo hộ lao động. Những ngành nghề về mỹ phẩm, làm tóc, nails... thì đồng phục công nhân viên đi đôi với váy, áo thun.

 1) Phân loại đồng phục

 Từ quan điểm của thị trường chức năng, nó có thể được chia thành ba loại sau:

 1. Đồng phục công sở (mặc hành chính): là sử dụng kinh doanh, có một người giàu bất động sản thương mại dày và thời trang, kiểu này quần áo theo đuổi chất lượng, vật liệu phức tạp, hình dạng nhấn mạnh đơn giản và thanh lịch, việc theo đuổi sự hài hòa màu sắc với môi trường, tập trung vào toàn bộ phản ánh người mặc Bản sắc, văn hóa và địa vị xã hội.

 2. Đồng phục công nhân (công nghiệp): Đây là một loại trang phục phản ánh đặc điểm của ngành và khác với các ngành công nghiệp khác. Có chủ yếu là y tế và sức khỏe, phục vụ khách sạn, và tài sản kỹ thuật.

 3. Đồng phục bảo hộ lao động: Hoặc quần áo bảo hiểm lao động và quần yếm, quần áo chú trọng các chức năng bảo vệ, an toàn và đồng phục trong các hoạt động y tế, như quần áo được sử dụng trong ngành hạt nhân, chăm sóc y tế, cứu trợ thảm họa và môi trường làm việc khác.

 4. Đồng phục lớp, nhóm : Đồng phục lớp, áo tập thể thường được mặc trong giờ học. Nên chất liệu vải chủ yếu là cotton co giản 4 chiều. Để tạo ra một bầu không khí trong lành và thoải mái, màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng và họa tiết trẻ trung thường được sử dụng trong thiết kế. Do tính chất hoạt động nhiều nên việc thiết kế đồng phục lớp, nhóm ngày càng đa dạng. Các công ty may áo lớp, nhóm thường làm theo yêu cầu và thị hiếu của khách hàng. Nhà trường cũng đặt hàng một số hình thức khác để học sinh tự thể hiện. Họ đã thể hiện nét đẹp văn hóa của trường. Học sinh biết cách thể hiện tốt nhất và đồng phục học sinh cũng là một cách để định hình hình ảnh, văn hóa và truyền thống của trường.

 4. Đồng phục du lịch:  là từ khóa được nhiều cá nhân tập thể quan tâm trong mỗi dịp hội hè, ngày lễ... Bởi chiếc áo nhóm đồng phục sử dụng đi du lịch sẽ góp phần làm cho những chuyến đi trở nên ý nghĩa hơn, mọi người tham gia sẽ có sự gắn kết hơn. 

 Có Những Kiểu Áo Đồng Phục Du Lịch Nào?  
 Để tạo nên sự gắn kết cũng như làm cho chuyến du lịch sở nên ý nghĩa hơn, đồng phục du lịch ngày nay đã có sự phân hóa hơn để đáp ứng cho sự đa dạng về nhu cầu và thị hiếu của mọi người.

 Áo sơ mi đồng phục du lịch
 Những mẫu áo sơ mi đồng phục du lịch đẹp và cá tính, đặc biệt phổ biến nhất là những mẫu áo hoa quả đang rất được ưa chuộng ngày nay cho mỗi chuyến du lịch.

 Áo thun đồng phục du lịch đi biển
 Nếu những ai yêu thích sự đơn giản, thoải mái và năng động thì những mẫu áo thun đồng phục du lịch sẽ luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Không chỉ đáp ứng đủ yêu cầu về thời trang mà những chiếc áo thun vẫn đảm bảo mang đến sự thoải mái và tiện lợi cho người mặc. Khi kết hợp in ấn các chi tiết "cực chất" trên áo thun du lịch sẽ càng làm cho chiếc áo đồng phục trở nên phá cách và ấn tượng hơn. 

 2) Chức năng và ý nghĩa của đồng phục

 Sự phát triển của nền kinh tế xã hội đã tăng cường cạnh tranh thị trường, và hệ thống hình ảnh doanh nghiệp ngày càng được chú ý. Đây là một yếu tố nhận dạng quan trọng trong hình ảnh doanh nghiệp, đồng phục ảnh hưởng trực tiếp đến sự cạnh tranh toàn diện của các doanh nghiệp.

 – Thể chế quốc gia: Đồng phục đại diện cho các yếu tố quan trọng nhất và quan trọng nhất của chính phủ và cơ quan nhà nước;

 – Quân đội: Đồng phục quân đội là hình ảnh bên ngoài của nhà nước và sức mạnh quân sự;

 – Hoạt động kinh doanh: phần quan trọng nhất trong hệ thống nhận dạng văn hóa và hình ảnh tổng thể của công ty.

 Theo mô tả về vai trò cơ bản của đồng phục trong các hoạt động kinh doanh hiện nay, theo mô tả về vai trò cơ bản của đồng phục trong các phương tiện truyền thông chính thống, nó thường được phân thành bốn khía cạnh:

1. Thiết lập hình ảnh doanh nghiệp; 
2. Cải thiện sự gắn kết của công ty; 
3. Văn hóa;
4. Chuẩn hóa hành vi của nhân viên.

  

VTC2.vn 

Bình luận của bạn

Tin khác